Ô tô cần thay giảm xóc khi nào?

Để bạn trải nghiệm được cảm giác an toàn và êm ái trên mọi cung đường, giảm xóc ô tô nên được kiểm tra và thay thế đúng thời điểm.

Giảm xóc (phuộc nhún) có vai trò ổn định trọng tâm của xe khi di chuyển qua các địa hình khác nhau, giúp hành khách cũng như người lái cảm nhận được sự êm ái hoặc cứng cấp tùy theo đặc tính vận hành. Giảm xóc còn giúp tài xế có thể kiểm soát được phương tiện tốt hơn nhờ vào khả năng giữ lốp xe ít bị “lắc lư” trên những đoạn đường xấu. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, bộ giảm xóc sẽ gặp vấn đề vì đã hoạt động hết năng suất, giảm tuổi thọ… Vì thế người dùng cần thay giảm xóc để cải thiện độ êm ái khi lái xe.

Tiếng ồn bất thường

Đây là dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc kiểm tra bộ giảm xóc. Nếu phát hiện xe bị rung lắc và phát ra những âm thanh bất thường thì nên đi kiểm tra ngay, nếu cần thiết thì hãy sửa chữa

Vết mòn trên lốp không đều

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc với mặt đường thường xuyên và trực tiếp, nếu các rãnh mòn trên lốp xe không đều sẽ dẫn đến độ bám đường không tốt. Vì thế để vận hành an toàn, tài xế nên kiểm tra lốp thường xuyên và xem xét có nên thay bộ giảm xóc hay không?

Xe rung lắc mạnh

Bộ giảm xóc sẽ giúp xe giảm rung lắc trong quá trình di chuyển, thế nên nếu xe bị xóc hoặc có dấu hiệu rung lắc ngay cả trên đường bằng phẳng thì nên kiểm tra bộ giảm xóc ngay.

Bàn đạp chân phanh phản ứng chậm

Khi bàn đạp chân phanh có dấu hiệu phản ứng chậm, khiến khoảng cách dừng tăng lên 20% cũng là lúc bộ giảm xóc hoạt động không hiệu quả.

Xe trượt và lệch hướng trên đường

Bộ phận giảm xóc không chất lượng cũng sẽ gây ra hiện tượng xe bị trượt và lệch hướng trên đường. Tuy nhiên bạn nên đến hãng xe ô tô kiểm tra kỹ vì tình trạng này cũng có thể là do thước lái trục trặc hoặc bề mặt lốp mòn không đều nhau.

Đầu xe nhún mạnh nếu phanh gấp

Bộ giảm xóc hư hỏng còn gây ra hiện tượng đầu xe nhún mạnh khi phanh gấp khiến tài xế gặp khó khăn trong việc kiểm soát và tầm nhìn bị hạn chế, gây nguy hiểm khi đang tham gia giao thông.

PHỤ TÙNG Ô TÔ HMCAR

Trả lời